1. Học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật/Đạt trình độ tiếng Nhật là điều cần có nếu bạn muốn du học Nhật Bản. Hiện nay, cấp độ tiếng Nhật đang được chia làm 5 mức từ N5 đến N1.  Nếu muốn chắc chắn trình độ tiếng Nhật của mình được các trường chấp nhận, đảm bảo không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu học tập và làm việc tại Nhật, các bạn học sinh cần đảm bảo hoàn thành, đạt trình độ tối thiểu N5 trước khi sang Nhật Bản.

Các lớp học sẽ do những giáo viên Việt Nam và Nhật Bản giàu kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy.

Nếu bạn đã đạt trình độ tiếng Nhật trước đó, bạn sẽ không cần phải tham gia học tập nữa mà chỉ cần hoàn thiện hồ sơ cần thiết là đủ.

2. Xác định thời điểm du học, chọn trường học

Căn cứ vào hệ thống giáo dục, Nhật Bản hiện có 4 kỳ tuyển sinh vào Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Để nhập học đúng các kỳ tuyển sinh này, du học sinh sẽ phải chuẩn bị hồ sơ, học tiếng ở Việt Nam trước ít nhất 6 tháng.

Cùng với thời điểm nhập học, việc lựa chọn trường học, vùng học cũng rất quan trọng. Hai yếu tố này sẽ phụ thuộc vào mục đích, định hướng học tập cũng như khả năng kinh tế của du học sinh.

Việc chọn trường, ngành học sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai sau của mỗi học sinh. Bởi vậy, thay vì “chọn đại” hoặc “cứ sang Nhật rồi tính sau”, học sinh cần cân nhắc thật kỹ. Những câu hỏi bạn cần trả lời khi chọn trường để không gặp phải tình trạng chán nản, lãng phí khi sang Nhật như sau:

 • Bạn muốn học lĩnh vực gì? Bạn muốn theo đuổi công việc, nghề nghiệp nào trong tương lai?
 • Ngôi trường, ngành học đó có phù hợp với năng lực, khả năng kinh tế, kết quả thi tuyển của bạn không?

Xem thêm thông tin về chọn trường: https://nkdv.edu.vn/chon-truong-nhat-ngu-nhung-luu-y-can-nam-chac.html

3. Chuẩn bị hồ sơ xin COE

Hồ sơ du học Nhật Bản là phần quan trọng nhất, nó quyết định tới việc một học sinh có đủ điều kiện để tới Nhật Bản học tập hay không. Thông thường, một bộ hồ sơ du học Nhật Bản sẽ cần có các giấy tờ cơ bản sau:

 • Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng)
 • Giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có) (bản gốc)
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc)
 • Sổ hộ khẩu (bản công chứng)
 • 15 ảnh 3×4
 • Hộ chiếu (nếu có)
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có)
 • Giấy xác nhận công việc (nếu đã và đang đi làm)
 • Giấy xác nhận sinh viên (nếu vẫn đang theo học)
 • Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh (02 bản công chứng)
 • Giấy xác nhận công việc, thu nhập, thuế (hoặc miễn thuế) của người bảo lãnh
 • Giấy xác nhận số dư ngân hàng

Toàn bộ các tài liệu nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật

Sau khi nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, cơ quan này có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Bởi vây, học sinh và những người có liên quan cần túc trực điện thoại sẵn sàng, trả lời chính xác các thông tin khi đăng ký làm hồ sơ.

Xem thêm về COE tại: https://nkdv.edu.vn/coe-la-gi-tim-hieu-ve-coe-khi-du-hoc-nhat-ban.html

4. Nhận giấy mời nhập học, COE

Sau khoảng 60 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ tới Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, học sinh sẽ nhận được kết quả COE. Nếu có được COE, các trường sẽ gửi Giấy mời nhập học cùng với thông báo học phí cần nộp.

Khi nhận được đầy đủ các giấy tờ trên, học sinh sẽ photo COE, giấy báo trúng tuyển (thông báo nhập học), hoá đơn học phí và tới ngân hàng để chuyển khoản học phí cho trường. Với những bạn chưa rõ hoặc cần hỗ trợ bước này, NKDV sẽ cử đội ngũ chuyên môn đồng hành cùng các bạn học sinh, đảm bảo hoàn thành các thủ tục nhanh và mức phí chuyển thấp nhất.

5. Xin visa du học Nhật 

Nộp hồ sơ xin visa

Sau khi có đầy đủ hồ sơ COE, giấy mời nhập học, các bạn học sinh cần làm thêm bước cuối cùng để hoàn thiện hồ sơ Du học Nhật Bản, đó là xin visa tại Đại sứ quán. Hiện nay, Đại sứ quán Nhật Bản có trụ sở tại 27 Liễu Giai, Hà Nội sẽ là nơi tiếp nhận hồ sơ cho các bạn ở quanh khu vực Hà Nội, phía Bắc.

Với các bạn ở khu vực miền Nam từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào thì sẽ nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh.

Khi đến nộp hồ sơ xin visa, học sinh cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh). Tuy nhiên, tại NKDV các em sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên trách hỗ trợ thực hiện thủ tục này.

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Đơn xin visa (Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu)
 • Hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại
 • Giấy tư cách lưu trú (COE)

Phỏng vấn với Đại sứ quán

Việc phỏng vấn tại Đại sứ quán sau khi nộp hồ sơ xin visa du học sẽ giúp ĐSQ chắc chắn về mục tiêu, mục đích, năng lực của ứng viên. Việc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Nhật, vì vậy trong suốt quá trình học tiếng chuẩn bị cho quá trình du học, học sinh cần học tập chăm chỉ, nghiêm túc.