Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều học sinh Việt hiện nay. Lựa chọn Nhật Bản là điểm đến học tập, rất nhiều thế hệ học sinh đã có được tương lai, cuộc sống tốt đẹp, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tuy nhiên, cuộc sống, học tập tại Nhật Bản không phải lúc nào cũng là màu hồng và du học sinh cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Những lúc vấp ngã, lạc lối, nản chí…, lời khuyên nào để các em nhanh chóng xốc lại tinh thần và vững vàng vượt qua?

Đâu là những khó khăn mà du học sinh Nhật Bản phải đối mặt?

Chi phí du học

Nhật Bản là quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Vì vậy, chi phí du học bao gồm học phí, sinh hoạt phí hay các khoản cần chi trả khác là rất cao.

Để đảm bảo có thể tiếp tục duy trì việc học tại Nhật Bản, các em hoặc là có nguồn kinh phí tốt từ gia đình, hoặc cần có công việc làm thêm phù hợp để trang trải chi phí. Điều này phần nào là áp lực lớn đối với du học sinh, nhất là những bạn không có điều kiện tốt.

vượt qua khó khăn khi du học nhật bản

Rào cản ngôn ngữ

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ tương đối khó học. Dù đã được trang bị kiến thức, đảm bảo trình độ tối thiểu khi ở Việt Nam song khi sang tới Nhật Bản, việc học 100% giáo viên bản ngữ cùng yêu cầu nâng cao mỗi ngày đã khiến không ít học sinh nản lòng.

Chưa kể, việc chưa thành thạo tiếng Nhật cũng khiến cho quá trình xin việc, giao tiếp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, không ít học sinh khi mới sang, thậm chí là rất nhiều tháng sau đó cảm thấy áp lực, có phần chán nản.

vượt qua khó khăn khi du học nhật bản

Khác biệt về văn hoá

Người Nhật được biết đến là dân tộc có tính kỷ luật, nghiêm túc cao. Rất nhiều đức tính khác của người Nhật như lịch sự, thật thà, nỗ lực hết mình… cũng được cả thế giới ngưỡng mộ. Điều này có phần khác biệt lớn với người Việt Nam.

Hơn thế nữa, mặc dù cùng là một nước châu Á song nền văn hoá Nhật Bản cũng có nhiều điểm khác biệt. Điều này khiến nhiều học sinh cảm thấy lạ lẫm, thậm chí là lạc lõng lúc mới sang.

vượt qua khó khăn khi du học nhật bản

Nhớ nhà, bạn bè

Khoảng cách về địa lý, khác biệt về múi giờ, tự lập cuộc sống ở một đất nước xa lạ đã khiến nhiều học sinh cảm thấy nhớ nhà, nhớ người thân. Hơn thế nữa, nhiều em học sinh vì không muốn gia đình bạn bè lo lắng nên đã lựa chọn cách im lặng, không tâm sự, không phàn nàn. Điều này phần nào ảnh hưởng tới tâm lý, thậm chí thể trạng của các bạn.

vượt qua khó khăn khi du học nhật bản

Đối diện với những khó khăn khi đi du học Nhật Bản: Làm thế nào để vượt qua?

Khó khăn khi bắt đầu học tập, cuộc sống tại một đất nước mới, ngôi trường mới, con người mới là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, các em học sinh vẫn có thể khắc phục, biến khó khăn thành động lực với những gợi ý sau đây.

Giữ vững tinh thần: Tinh thần, suy nghĩ là yếu tố cốt lõi giúp các em vượt qua mọi vấn đề của cuộc sống. Hãy luôn tin rằng, dù việc có khó khăn đến đâu cũng luôn có những cách giải quyết phù hợp. Chỉ cần các em bình tĩnh, không nản lòng, chắc chắn các em sẽ thành công.

vượt qua khó khăn khi du học nhật bản

Cởi mở, chia sẻ: Việc thường xuyên trao đổi với các thầy cô, tham gia vào những hội nhóm học tập, sinh hoạt sẽ giúp các em tự tin hơn, bớt đi phần nào áp lực. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thầy cô giáo ở Việt Nam cũng như Nhật Bản cùng gia đình, bạn bè luôn ở bên các em.

Cố gắng nỗ lực mỗi ngày: Mỗi ngày, chỉ cần ta cố gắng thêm một chút thì sau một tuần, một tháng, một năm, chắc chắn các em sẽ thấy rõ sự tiến bộ của mình. Vì vậy, đừng ngần ngại học tập mọi lúc, mọi nơi nhé.

vượt qua khó khăn khi du học nhật bản

Du học Nhật Bản là một hành trình và trên hành trình đó, các em không hề đơn độc. Nếu có bất kỳ khó khăn nào cần tới sự giúp đỡ, các em đừng quên chia sẻ và liên hệ với NKDV theo địa chỉ sau nhé.

DU HỌC NHẬT BẢN NKDV – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

Địa chỉ: Lô TTO1 – 37 Mon City, Ngõ 4 Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (024) 320 64 666 – 091 232 1481 – 0989 557978

Website: https://nkdv.edu.vn/

Bài viết liên quan

Top 5 trường Nhật ngữ uy tín nhất khi du học Nhật Bản kỳ tháng 7 & 10.2022

Ở thời điểm hiện tại, các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản đã mở cổng...

Nhật Bản tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới từ tháng 3.2022

Tin vui dành cho học sinh Việt đang chờ đợi tới Nhật Bản hiện thực...

Những bí quyết giúp du học sinh chọn đúng trường Nhật ngữ

Với các bạn học sinh khi có ý định du học Nhật Bản thì việc...

COE là gì? Tìm hiểu về COE khi du học Nhật Bản

Với những bạn học sinh đã tìm hiểu kỹ về du học Nhật Bản, khái...

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10.2022: Những học bổng nào đang chờ đón du học sinh?

Du học sinh Nhật Bản lựa chọn kỳ nhập học tháng 10.2022 sẽ có cơ...

Những thông tin mới nhất về lộ trình, điều kiện du học Nhật Bản 2022

Bước sang năm 2022, hành trình du học Nhật Bản của các du học sinh...