Để nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật Bản thì việc tuân thủ một quy trình chặt chẽ, đảm bảo chuẩn bị tốt hồ sơ giấy tờ là điều quan trọng hàng đầu. Dưới đây là thông tin về quy trình, các bước thực hiện khi chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản tại NKDV.

Chuẩn bị kế hoạch chi tiết, tìm hiểu thông tin cụ thể

Xây dựng kế hoạch học tập, định hướng tương lai rõ ràng

Du học Nhật Bản là bước đệm quan trọng, là chiếc chìa khóa giúp mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng. Cái đích tới với Nhật Bản để học tập và làm việc không chỉ dừng lại ở việc học sinh có được visa hay có được tấm bằng, chứng chỉ. Vì vậy, bước đầu tiên trong quy trình này chính là xác định rõ mục tiêu, mục đích khi du học Nhật Bản.

Đầu tiên, cá nhân học sinh, phụ huynh và người định hướng sẽ cần làm rõ các vấn đề, trả lời các câu hỏi như sau:

 • Tại sao học sinh lại chọn du học Nhật Bản mà không phải đất nước khác? Mục đích, mục tiêu mong muốn khi du học Nhật Bản sẽ là gì?
 • Bạn mong muốn học chuyên ngành gì, tại trường nào, ở khu vực nào của Nhật Bản?
 • Bạn dự kiến sẽ học trong bao lâu, cần chuẩn bị chi phí khoảng bao nhiêu?
 • Khi nào bạn muốn bắt đầu hành trình du học của mình?

quy trình du học Nhật Bản

Các giáo viên, tư vấn viên của NKDV trong một chương trình tư vấn du học Nhật Bản

Dự trù chi phí du học Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Bởi vậy, dù có được học bổng hay không, mỗi học sinh và phụ huynh cũng cần nắm rõ thông tin về chi phí học tập, sinh hoạt tại đất nước đắt đỏ này.

Với chương trình du học Nhật Bản tự túc như hiện nay, mức chi phí cho việc du học sẽ được chia làm các phần như sau:

 • Chi phí làm thủ tục, hồ sơ trước khi du học
 • Chi phí xin Visa, mua vé máy bay qua Nhật
 • Học phí và phí ký túc xá
 • Chi phí sinh hoạt sau khi qua Nhật

Với những trường hợp học sinh không có nhiều điều kiện nhưng vẫn muốn du học Nhật Bản thì có thể tham khảo thêm nhiều học bổng của các trường, học bổng báo hay những ưu đãi du học khác. Ngoài ra, bạn cũng nên thảo luận thật kỹ với đơn vị tư vấn về điều kiện tài chính của gia đình để có phương án chọn trường, chọn vùng học tập phù hợp nhất.

Chuẩn bị tinh thần khi bước vào một chặng đường mới

Con đường du học dù theo cách nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Những trở ngại trong giao tiếp, văn hoá, thời tiết, khí hậu, con người… chắc chắn sẽ khiến du học sinh phải mất rất nhiều thời gian để làm quen, thích nghi.

Bên cạnh đó, việc học tập, làm việc tại Nhật Bản cũng đòi hỏi du học sinh phải nỗ lực hết sức mình. Bởi vậy bên cạnh tài chính, kiến thức, kỹ năng, các du học sinh cũng cần chuẩn bị cho mình một tinh thần chủ động, tích cực, sẵn sàng hoà nhập với cuộc sống mới.

Các bước cần thực hiện trong quy trình du học Nhật Bản

Học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật/Đạt trình độ tiếng Nhật là điều cần có nếu bạn muốn du học Nhật Bản. Hiện nay, cấp độ tiếng Nhật đang được chia làm 5 mức từ N5 đến N1. Nếu muốn chắc chắn trình độ tiếng Nhật của mình được các trường chấp nhận, đảm bảo không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu học tập và làm việc tại Nhật, học sinh cần phải đạt trình độ tối thiểu N5 khi còn ở Việt Nam.

quy trình du học Nhật Bản

Học sinh tại NKDV trong một buổi học thư pháp

Xác định thời điểm du học, chọn trường học

Căn cứ vào hệ thống giáo dục, Nhật Bản hiện có 4 kỳ tuyển sinh vào Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Để nhập học đúng các kỳ tuyển sinh này, du học sinh sẽ phải chuẩn bị hồ sơ, học tiếng ở Việt Nam trước ít nhất 6 tháng.

Cùng với thời điểm, việc lựa chọn trường học, vùng học cũng rất quan trọng. Hai yếu tố này sẽ phụ thuộc vào mục đích, định hướng học tập cũng như khả năng kinh tế của du học sinh.

Việc chọn trường, ngành học sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai sau của mỗi học sinh. Bởi vậy, thay vì “chọn đại” hoặc “cứ sang Nhật rồi tính sau”, học sinh cần cân nhắc thật kỹ. Những câu hỏi bạn cần trả lời khi chọn trường để không gặp phải tình trạng chán nản, lãng phí khi sang Nhật như sau:

 • Bạn muốn học lĩnh vực gì? Bạn muốn theo đuổi công việc, nghề nghiệp nào trong tương lai?
 • Ngôi trường, ngành học đó có phù hợp với năng lực, khả năng kinh tế, kết quả thi tuyển của bạn không?

Lựa chọn hình thức nộp hồ sơ

Để du học Nhật Bản tự túc, du học sinh có thể nộp hồ sơ theo ba cách sau:

 • Liên hệ và nhờ tới sự hỗ trợ của trung tâm tư vấn du học NKDV
 • Tự mình nộp hồ sơ
 • Nhờ người thân, bạn bè (nếu có)

Trên thực tế hiện nay, phần đa các trường Nhật ngữ đều có những hướng dẫn cụ thể cũng như tư vấn viên giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, rào cản về ngôn ngữ, thời gian, giấy tờ… có thể gây những khó khăn nhất định khi học sinh tự nộp hoặc nhờ người thân nộp hộ.

Bởi những lý do trên mà việc liên hệ tới trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín NKDV để được hỗ trợ, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ, chặt chẽ là lựa chọn tối ưu. Việc thông qua trung tâm du học NKDV còn giúp các bạn học sinh phát hiện lỗi trong hồ sơ, điều chỉnh kịp thời, bổ sung những giấy tờ quan trọng… giúp hồ sơ nhanh chóng được chấp thuận.

Chuẩn bị hồ sơ, xin thư mời nhập học, xin CEO (Giấy tư cách lưu trú dài hạn)

Hồ sơ du học Nhật Bản là phần quan trọng nhất, nó quyết định tới việc một học sinh có đủ điều kiện để tới Nhật Bản học tập hay không. Thông thường, một bộ hồ sơ du học Nhật Bản sẽ cần có các giấy tờ cơ bản sau:

 • Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng)
 • Giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có) (bản gốc)
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc)
 • Sổ hộ khẩu (bản công chứng)
 • 15 ảnh 3×4
 • Hộ chiếu (nếu có)
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có)
 • Giấy xác nhận công việc (nếu đã và đang đi làm)
 • Giấy xác nhận sinh viên (nếu vẫn đang theo học)
 • Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh (02 bản công chứng)
 • Giấy xác nhận công việc, thu nhập, thuế (hoặc miễn thuế) của người bảo lãnh
 • Giấy xác nhận số dư ngân hàng

Toàn bộ các tài liệu nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật
Sau khi nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, cơ quan này có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Bởi vây, học sinh và những người có liên quan cần túc trực điện thoại sẵn sàng, trả lời chính xác các thông tin khi đăng ký làm hồ sơ.

Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) và nộp học phí

Sau khoảng 60 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ tới Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, học sinh sẽ nhận được kết quả COE. Nếu có được COE, các trường sẽ gửi Giấy mời nhập học cùng với thông báo học phí cần nộp.

Khi nhận được đầy đủ các giấy tờ trên, học sinh sẽ photo COE, giấy báo trúng tuyển (thông báo nhập học), hoá đơn học phí và tới ngân hàng để chuyển khoản học phí cho trường. Với những bạn chưa rõ hoặc cần hỗ trợ bước này, NKDV sẽ cử đội ngũ chuyên môn đồng hành cùng các bạn học sinh, đảm bảo hoàn thành các thủ tục nhanh và mức phí chuyển thấp nhất.

quy trình du học Nhật Bản

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Xin visa du học Nhật Bản

Nộp hồ sơ xin visa

Sau khi có đầy đủ hồ sơ COE, giấy mời nhập học, các bạn học sinh cần làm thêm bước cuối cùng để hoàn thiện hồ sơ Du học Nhật Bản, đó là xin visa tại Đại sứ quán. Hiện nay, Đại sứ quán Nhật Bản có trụ sở tại 27 Liễu Giai, Hà Nội sẽ là nơi tiếp nhận hồ sơ cho các bạn ở quanh khu vực Hà Nội, phía Bắc.

Với các bạn ở khu vực miền Nam từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào thì sẽ nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh.

Khi đến nộp hồ sơ xin visa, học sinh cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh). Tuy nhiên, tại NKDV các em sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên trách hỗ trợ thực hiện thủ tục này.

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Đơn xin visa (Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu)
 • Hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại
 • Giấy tư cách lưu trú (COE)

Phỏng vấn với Đại sứ quán

Việc phỏng vấn tại Đại sứ quán sau khi nộp hồ sơ xin visa du học sẽ giúp ĐSQ chắc chắn về mục tiêu, mục đích, năng lực của ứng viên. Việc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Nhật, vì vậy trong suốt quá trình học tiếng chuẩn bị cho quá trình du học, học sinh cần học tập chăm chỉ, nghiêm túc.

quy trình du học Nhật Bản

Bay tới Nhật Bản, hoàn thiện thủ tục nhập học

Sau khi đã đỗ visa, chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, học sinh sẽ đặt vé máy bay tới Nhật Bản và hoàn thiện các thủ tục nhập cảnh, nhập trường cần thiết. Sau đó, học sinh sẽ bắt đầu chặng hành trình học tập, làm việc tại Nhật Bản như đúng định hướng ban đầu.

Trong từng bước của quy trình du học Nhật Bản, các em học sinh sẽ được đội ngũ giáo viên, tư vấn viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm của NKDV hỗ trợ hết mình. NKDV cam kết đồng hành cùng các em học sinh từ khi bắt đầu, cùng các em học sinh tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc trên suốt chặng hành trình chinh phục giấc mơ Nhật Bản.

Mọi thông tin chi tiết về quy trình du học Nhật Bản tại NKDV, quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

DU HỌC NHẬT BẢN NKDV – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

Địa chỉ: Lô TTO1 – 37 Mon City, Ngõ 4 Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (024) 320 64 666 – 091 232 1481

Website: https://nkdv.edu.vn/

Bài viết liên quan

Đối diện với những khó khăn khi đi du học Nhật Bản: Làm thế nào để vượt qua?

Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều học sinh Việt hiện nay....

Top 5 trường Nhật ngữ uy tín nhất khi du học Nhật Bản kỳ tháng 7 & 10.2022

Ở thời điểm hiện tại, các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản đã mở cổng...

Nhật Bản tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới từ tháng 3.2022

Tin vui dành cho học sinh Việt đang chờ đợi tới Nhật Bản hiện thực...

Những bí quyết giúp du học sinh chọn đúng trường Nhật ngữ

Với các bạn học sinh khi có ý định du học Nhật Bản thì việc...

COE là gì? Tìm hiểu về COE khi du học Nhật Bản

Với những bạn học sinh đã tìm hiểu kỹ về du học Nhật Bản, khái...

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10.2022: Những học bổng nào đang chờ đón du học sinh?

Du học sinh Nhật Bản lựa chọn kỳ nhập học tháng 10.2022 sẽ có cơ...