Những khác biệt về địa lý, múi giờ, cách sống và đặc biệt là không có người thân bên cạnh đã khiến cho không ít em học sinh bị “sốc” khi vừa đặt chân tới Nhật Bản. Vậy làm thế nào để có thể nhanh chóng thích nghi, hoà nhập cũng như tránh khỏi tâm lý sốc văn hoá của du học sinh?

Để biết câu trả lời, các bạn học sinh đừng bỏ qua những lời khuyên quan trọng trong bài viết dưới đây của NKDV nhé.

Sốc văn hoá khi du học Nhật Bản – Điều không hề hiếm

Sốc văn hóa – “Culture shock” là việc một người cảm thấy choáng ngợp, bồn chồn, lo lắng, bối rối… khi phải tiếp xúc với môi trường, xã hội và văn hóa khác biệt so với cuộc sống quen thuộc thường ngày.

Sốc văn hóa thường xảy ra khi một người di chuyển đến một quốc gia mới, một môi trường xã hội mới. Nguyên nhân phổ biến của sốc văn hoá đó là việc phải tiếp thu nhiều thông tin, tập tục mới dẫn đến quá tải, rào cản ngôn ngữ, khoảng cách thế hệ, khoảng cách công nghệ, sự thua kém về kỹ năng, sự phụ thuộc vào cá nhân, tổ chức nào đó, cảm giác nhớ nhà…

Làm thế nào để không bị sốc văn hoá khi đi du học Nhật Bản?

Với các du học sinh Nhật Bản, việc sốc văn hoá là điều không hề hiếm gặp. Nếu như ở Việt Nam, các em đã rất quen tụ tập, ồn ào, được sống cạnh người thân, bạn bè thì khi sang Nhật, các em phải làm quen với phong cách sống khép kín, trọng lễ nghĩa, tỉ mẩn, khuôn mẫu, kỷ luật cao, đôi khi đến mức khắc nghiệt.

Sốc văn hoá khi sang Nhật Bản có thể được chia làm những giai đoạn nào?

Mỗi du học sinh khi sang Nhật Bản có thể đối mặt với các trạng thái sốc văn hoá khác nhau, trong thời gian khác nhau. Tương tự, mức độ thích nghi, hoà nhập của mỗi du học sinh cũng không giống nhau.

Việc sốc văn hoá khi đi du học Nhật Bản có thể được chia làm 5 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu (từ 1 tuần đến 1 tháng): Thời kỳ bạn cảm thấy toàn bộ những thứ nghe và nhìn thấy đều mới mẻ và hấp dẫn.

Giai đoạn sốc (khoảng 3 tháng): Sự khác biệt về văn hóa, từ ngữ khiến bạn cảm thấy bất tiện, gây ra stress, dễ trở nên cách biệt mình trong phòng.

Giai đoạn thích nghi (khoảng 6 tháng đến 1 năm): Thời kì dần quen với thói quen mới, thông thạo tiếng Nhật, thích ứng với môi trường mới.

Giai đoạn hòa hợp, hòa nhập (hơn 1 năm): Thời kì có thể sống cuộc sống ổn định khi bạn hiểu thấu được nền văn hóa mới.

Giai đoạn trở về văn hóa cũ: Đây là thời kỳ sau khi đi du học và quay về môi trường cũ. Khi đã quen với phong tục, tập quán của người Nhật bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa suy nghĩ, cảm nhận của bản thân so với gia đình và bạn bè. Hiện tượng này gọi là sốc văn hoá ngược.

Làm thế nào để không bị sốc văn hoá khi đi du học Nhật Bản?

Làm thế nào để có thể thích nghi, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực do sốc văn hoá gây ra?

Để làm được điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các du học sinh. Những lời khuyên để khắc phục tình trạng sốc văn hoá đó là:

Tìm hiểu kỹ về cuộc sống mới, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Hiểu được những khác biệt trong lối sống, môi trường, xã hội sẽ là nền tảng để các bạn du học sinh thích nghi nhanh hơn, hạn chế tình trạng sốc văn hoá. Các bạn có thể tìm hiểu từ những người đi trước, các thầy cô, tư vấn viên của trung tâm du học hay trên chính kho thông tin internet dồi dào.

Chấp nhận và nói ra suy nghĩ của bản thân

Sốc văn hoá là điều có thể gặp ở bất kỳ du học sinh nào. Vì vậy, bạn đừng ngại nói ra những suy nghĩ của bản thân về những điều mới mẻ, lạ lẫm vừa tiếp nhận.

Thông qua những chia sẻ này, bạn có thể tìm được những lời khuyên, giải pháp, sự chia sẻ, đồng cảm. Đây cũng là điều có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong hành trình bắt đầu cuộc sống mới đấy ạ.

Làm thế nào để không bị sốc văn hoá khi đi du học Nhật Bản?

Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái

Tâm thế tiếp thu cái mới luôn sẵn sàng, hiểu được “đạo lý” nhập gia tuỳ tục, chấp nhận những khác biệt chính là chìa khoá giúp bạn nhanh chóng vượt qua cú sốc này đấy ạ.

Gia đình, bạn bè luôn bên bạn

Ngay khi đặt chân sang Nhật Bản và bắt đầu một cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ, các bạn học sinh sẽ không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà.

Vì thế, việc liên lạc với người thân, gia đình. Sự động viên, kết nối liên tục sẽ là chiếc chìa khóa quan trọng, giúp bạn giữ vững tinh thần khi đi du học. Đặc biệt hiện nay, việc kết nối đã vô cùng dễ dàng, với sự xuất hiện của internet, online chat hay mạng xã hội… Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng nhé.

Giữ sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh

Việc bị ốm ở một đất nước xa lạ có thể khiến bạn tủi thân hơn rất nhiều. Vì vậy, ngủ đủ, đúng giờ giấc, chú ý chế độ ăn uống nhằm cân bằng cơ thể trước tình trạng stress, mệt mỏi của bản thân.

Tăng cường các trải nghiệm mới

Ở các lớp học, trường học đều có rất nhiều các hoạt động nhằm giúp du học sinh làm quen với cuộc sống mới. Vì vậy lúc này, bạn hãy mở lòng để đón nhận, không nên cô lập để tránh những cảm xúc tiêu cực hơn.

Chặng đường du học Nhật Bản còn rất dài. Cảm giác sốc văn hoá chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và bạn sẽ nhanh chóng thích nghi nếu có một tâm thế sẵn sàng, lạc quan trong tinh thần.

Trong trường hợp vẫn cảm thấy khó khăn, đừng quên tìm tới sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, các thầy cô giáo ở cả Việt Nam và Nhật Bản nhé.

DU HỌC NHẬT BẢN NKDV – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI
Địa chỉ: Lô TTO1 – 37 Mon City, Ngõ 4 Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: (024) 320 64 666 – 091 232 1481 – 0989 557978
Website: https://nkdv.edu.vn/

Bài viết liên quan

Đối diện với những khó khăn khi đi du học Nhật Bản: Làm thế nào để vượt qua?

Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều học sinh Việt hiện nay....

Top 5 trường Nhật ngữ uy tín nhất khi du học Nhật Bản kỳ tháng 7 & 10.2022

Ở thời điểm hiện tại, các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản đã mở cổng...

Nhật Bản tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới từ tháng 3.2022

Tin vui dành cho học sinh Việt đang chờ đợi tới Nhật Bản hiện thực...

Những bí quyết giúp du học sinh chọn đúng trường Nhật ngữ

Với các bạn học sinh khi có ý định du học Nhật Bản thì việc...

COE là gì? Tìm hiểu về COE khi du học Nhật Bản

Với những bạn học sinh đã tìm hiểu kỹ về du học Nhật Bản, khái...

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10.2022: Những học bổng nào đang chờ đón du học sinh?

Du học sinh Nhật Bản lựa chọn kỳ nhập học tháng 10.2022 sẽ có cơ...