Ngoài thời gian học tập trau dồi kiến thức, các du học sinh thường dành thời gian để làm thêm trải nghiệm, có thêm chi phí sinh hoạt.

Trong bài viết dưới đây, du học NKDV sẽ chia sẻ tới các du học sinh những thông tin quan trọng về việc làm tại Nhật Bản cũng như những lưu ý cần thiết để các em học tập, làm việc tốt hơn.

Để được đi làm thêm, học sinh cần đáp ứng điều kiện gì?

Không phải cứ sang Nhật, ổn định việc học tập là học sinh có thể đi làm thêm. Trước khi bắt đầu một công việc, học sinh cần có xác nhận “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách cư trú”. Đây còn được biết đến là giấy phép làm thêm và được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực.

Tuy nhiên, các bạn du học sinh cũng cần lưu ý là không phải khi đã xin được giấy phép là bạn có thể làm bất kỳ công việc gì. Các công việc cũng như thời gian làm việc cũng cần được tuân thủ đúng theo quy định.

Việc làm thêm tại Nhật

Du học sinh được làm thêm tối đa bao nhiêu giờ?

Phần đa các quy định hiện nay chỉ cho phép du học sinh khi đang đi học được làm thêm không quá 28 tiếng/tuần, tức không quá 4 tiếng/ngày. Vào những ngày lễ, tết, ngày nghỉ, du học sinh có thể làm thêm nhiều hơn.

Nếu bạn làm thêm quá 4 tiếng 1 ngày, bạn sẽ có thể gặp rất nhiều rủi ro. Đầu tiên đó là sức khoẻ và công việc học tập sẽ bị ảnh hưởng. Tiếp đến nếu bị phát hiện, bạn còn có thể bị tước “giấy phép làm việc”. Đây là điều mà không một du học sinh nào mong muốn.

Tìm hiểu về mức lương làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, du học sinh có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm với mức lương khá cao. Nếu quy đổi ra tiền Việt, con số này có thể là từ 15 – 25 triệu đồng mỗi tháng.

Căn cứ theo từng công việc mà du học sinh lựa chọn, mức lương được trả sẽ vào khoảng từ 800 – 1200 Yên mỗi giờ. Như vậy nếu làm việc 4 giờ 1 ngày và làm 28 ngày/tháng, mỗi học sinh có thể kiếm được khoảng 115.000 – 120.000 Yên.

Mức lương này ngoài phụ thuộc vào tính chất công việc thì còn phụ thuộc cả vào khu vực làm thêm. Thông thường tại các thành phố lớn, sầm uất, công việc nhiều thì mức lương làm thêm sẽ cao hơn. Đổi lại, chi phí sinh hoạt tại đây cũng sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với các khu vực khác.

Top 6 công việc làm thêm phù hợp nhất với học sinh, sinh viên khi ở Nhật

Công việc phát báo

Phát báo là một công việc tương đối vất vả, tuy nhiên bạn sẽ được hưởng mức lương khá cao so với những công việc làm thêm khác.

Hiện nay, rất nhiều học sinh lựa chọn công việc phát báo để làm trong thời gian rảnh. Tuy vậy, công việc này lại rất vất vả khi mà bạn phải thức dậy từ 1 – 2 giờ sáng và làm cho tới 5 – 7 giờ sáng.

Một lưu ý nữa là phát báo là một công việc không được ký hợp đồng. Ngoài lương được trả trực tiếp, du học sinh sẽ không có thêm bất kỳ quyền lợi nào. Hơn thế nữa, học sinh cũng cần phải có mối quan hệ, được giới thiệu mới có thể bắt đầu.

Công việc tại cửa hàng tiện lợi

Việc làm thêm tại Nhật

Mức lương cho công việc làm thêm tại cửa hàng tiện lợi thường không cao so với trung bình. Thông thường khi xin vào đây, học sinh sẽ đảm nhiệm việc chào khách, bán hàng hoặc tính tiền trực tiếp.

Để làm việc tại đây, học sinh cần giao tiếp tiếng Nhật thành thạo. Với những bạn có sức khoẻ không tốt thì đây sẽ là một công việc lý tưởng bởi khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đây lại là một công việc tương đối nhàm chán, ít có cơ hội phát triển bản thân.

Công việc rửa bát

Rửa bát, rửa chén tại các quán ăn, nhà hàng là một công việc tương đối nặng, vất vả. Hơn nữa, mức lương dành cho công việc này cũng không cao. Vì vậy, việc rửa bát thường dành cho những học sinh mới sang, chưa có kinh nghiệm và tiếng.

Ưu điểm của việc rửa bát đó là bạn rất dễ xin và không yêu cầu trình độ. Đây là cơ hội để bạn vừa có thêm thu nhập, vừa dần thích nghi với công việc, đời sống của người Nhật để sẵn sàng cho những công việc tiếp theo.

Làm bồi bàn, phục vụ trong khách sạn

Ưu điểm của công việc này là bạn có thể thường xuyên giao tiếp, gặp nhiều tình huống xã hội. Hơn nữa ở một số cửa hàng, khách sạn thì đôi khi bạn còn có thêm tiền tip của khách.

Làm bồi bàn, phục vụ trong các nhà hàng được rất nhiều học sinh lựa chọn. Mức lương mà các học sinh có thể nhận được mỗi giờ là từ 950 – 1100 Yên.

Công việc tại siêu thị, cửa hàng đồ ăn nhanh

Tại cửa hàng đồ ăn nhanh, bạn có thể đảm nhiệm việc tính tiền cho khách hoặc phụ giúp khu vực chế biến bên trong. Công việc này cũng cần đòi hỏi bạn có trình độ tiếng cũng như những kỹ năng làm việc nhất định.

Việc làm thêm tại Nhật

Dạy tiếng Việt, biên phiên dịch, dịch thuật

Việc dạy tiếng Việt, biên phiên dịch thường có mức lương khá cao. Tuy nhiên, đây lại là những công việc không thường xuyên.

Do đó với những học sinh năng động và có chuyên môn cao, đây là công việc rất phù hợp. Nếu muốn có thêm thu nhập và tăng cường tìm hiểu xã hội, bạn có thể tìm thêm các công việc khác để làm song hành.

Những lưu ý quan trọng khác khi làm thêm tại Nhật Bản

Làm thêm tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy bên cạnh tiếng Nhật, các bạn học sinh cũng cần chuẩn bị cho mình sức khỏe, khả năng thích nghi về cách làm việc, giao tiếp trong môi trường làm thêm.

Người Nhật rất đề cao chữ tín. Vì vậy nếu đã được người quen giới thiệu và được nhận vào làm, bạn cần cố gắng hết sức để không phụ sự tin tưởng của người giới thiệu cũng như người chủ.

Việc làm thêm tại Nhật

Cùng với chứ tín, tính kỷ luật, nghiêm khắc trong công việc cũng cần được đề cao. Tất cả những tác phong làm việc không chuyên nghiệp như trễ giờ, uể oải, nói chuyện riêng… cần được loại bỏ trong môi trường làm việc.

Khi đi làm thêm, du học sinh cũng cần phải rèn luyện tính thật thà, kiên trì. Bạn cần làm tốt công việc được giao, không phàn nàn, phê phán; không tham lam những gì không thuộc về mình.

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về vấn đề làm thêm dành cho học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như giải đáp các thắc mắc, quý phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ với NKDV theo địa chỉ:

DU HỌC NHẬT BẢN NKDV – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

Địa chỉ: Lô TTO1 – 37 Mon City, Ngõ 4 Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (024) 320 64 666 – 091 232 1481

Website: https://nkdv.edu.vn/

Bài viết liên quan

Đối diện với những khó khăn khi đi du học Nhật Bản: Làm thế nào để vượt qua?

Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều học sinh Việt hiện nay....

Top 5 trường Nhật ngữ uy tín nhất khi du học Nhật Bản kỳ tháng 7 & 10.2022

Ở thời điểm hiện tại, các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản đã mở cổng...

Nhật Bản tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới từ tháng 3.2022

Tin vui dành cho học sinh Việt đang chờ đợi tới Nhật Bản hiện thực...

Những bí quyết giúp du học sinh chọn đúng trường Nhật ngữ

Với các bạn học sinh khi có ý định du học Nhật Bản thì việc...

COE là gì? Tìm hiểu về COE khi du học Nhật Bản

Với những bạn học sinh đã tìm hiểu kỹ về du học Nhật Bản, khái...

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10.2022: Những học bổng nào đang chờ đón du học sinh?

Du học sinh Nhật Bản lựa chọn kỳ nhập học tháng 10.2022 sẽ có cơ...