Du học Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt hiện nay. Sau khi sang Nhật Bản, phần đa các bạn đều sẽ lựa chọn tiếp tục học lên các bậc học cao hơn để sau đó tìm kiếm công việc phù hợp.

Tuy vậy, cũng có không ít các bạn học sinh chỉ mong muốn nhanh chóng hoàn thành việc học ở giai đoạn đầu và định hướng tìm việc làm ngay nhằm ổn định kinh tế. Vậy với hai định hướng này, đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất?

Để biết câu trả lời, mời các em học sinh và phụ huynh theo dõi bài viết dưới đây của NKDV.

Phân biệt hai hình thức/ 2 chương trình du học được nhiều du học sinh lựa chọn hiện nay

Du học Nhật Bản định hướng học tập hay còn gọi là du học tiến học. Đây là chương trình dành cho các bạn học sinh có nguyện vọng đi du học Nhật với khởi đầu bằng việc học tại trường Nhật ngữ sau đó học tiếp lên các trường chuyên môn, cao đẳng, đại học.

Với hình thức học tập này, học sinh và gia đình tự túc trả toàn bộ chi phí khi du học. Tuy nhiên, phần chi phí này có thể được hỗ trợ nếu các em đi theo chương trình học bổng báo, học bổng điều dưỡng hay được đài thọ bởi một học bổng nào đó.

Chương trình du học tiến học là lựa chọn của các bạn học sinh có mục đích sang Nhật là học tập, trau dồi kiến thức, sở hữu tấm bằng quốc tế và có những cơ hội tốt cho tương lai.

Khi theo chương trình này, các em và gia đình đã chuẩn bị khoản chi phí nhất định và không quá đặt nặng việc phải lao động kiếm tiền nhanh.

Nên chọn du học Nhật Bản định hướng học tập hay lao động?

Khác với du học Nhật định hướng học tập, không ít em học sinh mong muốn có thể nhanh chóng đi làm toàn thời gian để có điều kiện cải thiện kinh tế. Hình thức du học này được gọi là du học kết hợp lao động trình độ cao với visa kỹ năng Đặc định.

Du học kết hợp lao động trình độ cao với visa kỹ năng Đặc định là phù hợp với các bạn học sinh có nguyện vọng học tiếng Nhật trong thời gian ngắn (khoảng 1 năm) sau đó chuyển sang visa Kỹ năng đặc định và đi làm tại Nhật Bản.

Các ngành nghề thường được lựa chọn sau thời gian học này thường là điều dưỡng, nhà hàng, khách sạn, vệ sinh tòa nhà, nông nghiệp… Du học định hướng lao động không đòi hỏi các em phải theo học chuyên môn cao, có thể đi làm luôn để tích lũy tài chính.

Nên lựa chọn du học Nhật Bản định hướng học tập hay lao động?

Hai hình thức du học này được nhiều học sinh lựa chọn trong thời gian gần đây, không có sự chênh lệch quá nhiều về tỉ lệ. Hơn nữa, dù là lựa chọn theo hình thức nào thì đây là lựa chọn của từng cá nhân, không vi phạm các quy định của pháp luật hai nước.

Nên chọn du học Nhật Bản định hướng học tập hay lao động?

Nếu các em chọn du học định hướng học tập, các em sẽ mất khoảng từ 3 – 5 năm trước khi bắt đầu làm việc toàn thời gian. Lúc này, các em đã là người có kiến thức, trình độ và có thể xin được những công việc đáng mơ ước.

Để có được điều này thì các em sẽ có khoảng thời gian vừa học vừa làm tương đối vất vả, phải chịu áp lực lớn cả về thành tích học tập cũng như đảm bảo chi phí trang trải. Tuy nhiên, mọi khó khăn chỉ là nhất thời và các em chắc chắn sẽ thành công.

Nên chọn du học Nhật Bản định hướng học tập hay lao động?

Ngược lại, nếu lựa chọn định hướng lao động sớm thì đây cũng là một quyết định đúng đắn với những em chưa có nhiều điều kiện kinh tế hoặc muốn ổn định sớm. Tuy nhiên thì cơ hội được làm những công việc đòi hỏi chất xám, trình độ là không cao.

Lựa chọn hình thức du học này, các em có thể nộp hồ sơ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm mà không cần đợi tới đợt tuyển sinh như chương trình tiến học. Mức chi phí để đi theo chương trình này cũng thấp hơn nhiều so với lựa chọn du học định hướng học tập.

Qua những phân tích trên đây, hy vọng các em học sinh và các phụ huynh đã có được những hình dung phần nào về hai chương trình du học. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như giải đáp thắc mắc, quý phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ với NKDV theo địa chỉ:

DU HỌC NHẬT BẢN NKDV – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

Địa chỉ: Lô TTO1 – 37 Mon City, Ngõ 4 Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: (024) 320 64 666 – 091 232 1481

Website: https://nkdv.edu.vn/

Bài viết liên quan

Đối diện với những khó khăn khi đi du học Nhật Bản: Làm thế nào để vượt qua?

Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều học sinh Việt hiện nay....

Top 5 trường Nhật ngữ uy tín nhất khi du học Nhật Bản kỳ tháng 7 & 10.2022

Ở thời điểm hiện tại, các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản đã mở cổng...

Nhật Bản tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới từ tháng 3.2022

Tin vui dành cho học sinh Việt đang chờ đợi tới Nhật Bản hiện thực...

Những bí quyết giúp du học sinh chọn đúng trường Nhật ngữ

Với các bạn học sinh khi có ý định du học Nhật Bản thì việc...

COE là gì? Tìm hiểu về COE khi du học Nhật Bản

Với những bạn học sinh đã tìm hiểu kỹ về du học Nhật Bản, khái...

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10.2022: Những học bổng nào đang chờ đón du học sinh?

Du học sinh Nhật Bản lựa chọn kỳ nhập học tháng 10.2022 sẽ có cơ...