Tết truyền thống tại mỗi quốc gia đều có những nét thú vị riêng biệt mà bất kỳ du học sinh nào cũng muốn trải nghiệm, khám phá. Hôm nay, hãy cùng du học Nhật Bản NKDV tìm hiểu những điều đặc sắc trong ngày Tết truyền thống của Nhật Bản nhé.

Thời điểm đón Tết

Từ năm 1872 trở về trước, người dân Nhật Bản đón Tết truyền thống trùng với lịch của rất nhiều nước châu Á khác như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… Đến năm 1972, Nhật Hoàng đã ký sắc lệnh xoá bỏ lịch âm, lấy lịch dương làm căn cứ cho mọi hoạt động. Bởi vậy mà từ đó về sau, Tết truyền thống của người Nhật Bản được tính theo lịch dương, trùng với ngày Tết của phương Tây.

Ngày Tết Nhật Bản

Những hoạt động nổi bật trong ngày Tết

Dọn dẹp nhà cửa

Việc làm sạch, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị cho ngày Tết được gọi là ngày Osouji. Theo quan niệm của người Nhật, thần Toshigami linh thiêng nhất trong Thần đạo Shinto sẽ đến thăm nhà vào dịp năm mới. Vị thần này sẽ mang theo may mắn và những lời cầu chúc, bảo hộ sức khỏe cho người dân. Vì lý do này mà nhà của người Nhật phải luôn sạch sẽ và treo shimenawa trước cửa nhà để mời thần bước vào.

Cũng theo quan niệm của người dân Nhật Bản, việc dọn nhà nên tránh ngày 29.12. Thông thường, ngày 28 hoặc 30 sẽ là ngày phù hợp nhất.

Tiếng chuông chùa đầu năm

Nhật Bản là quốc gia mà đạo Phật rất hưng thịnh. Vào những dịp quan trọng, đặc biệt là thời khắc đêm giao thừa, Joya no kane – lễ rung chuông truyền thống sẽ được tổ chức trên khắp Nhật Bản. Hồi chuông đêm giao thừa sẽ vang lên 108 lần để tạm biệt năm cũ và đón năm mới bắt đầu.

Đặc biệt, ở một số ngôi đền còn khuyến khích và mời mọi người tham gia đánh chuông.

Viếng đền, chùa đầu năm

Đây cũng là một hoạt động truyền thống khá giống với người Việt. Theo quan niệm của người Nhật, việc viếng đền, chùa và đầu năm mới sẽ mang lại may mắn cho cả năm.

Bên cạnh đi chùa để cầu nguyện, nhiều người dân Nhật Bản còn có thói quen rút thẻ đầu năm để dự đoán xem vận mệnh của cả một năm sắp tới.

Ngày Tết Nhật Bản

Gửi lời chúc Tết với thiệp Nengajo

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa mà mọi người dành cho nhau vào dịp năm mới ở Nhật Bản. Mặc dù được trao đi vào dịp Tết cổ truyền song thiệp đã được chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ tháng 12 trước đó.

Thông thường, những tấm thiệp Nengajo thường khá độc đáo khi in ảnh gia đình, vẽ những con vật đại diện của năm…
Mùng 1 ăn bánh dầy Ozoni

Theo truyền thuyết cổ xưa của người Nhật Bản, vào ngày mùng 1 Tết thần Toshidon sẽ xuất hiện và tặng cho những em bé ngoan vâng lời cha mẹ bánh dầy Ozoni. Vì thế về sau người Nhật luôn ăn bánh dầy Ozoni trong ngày mùng 1 với mong muốn nhận được nhiều quà từ các vị thần.

Tục lì xì đầu năm

Cũng như Việt Nam, trẻ em Nhật Bản cũng được nhận tiền lì xì từ ông bà bố mẹ trong ngày đầu năm mới. Tiền mừng tuổi được gọi là Otoshidama. Otoshidama được người lớn trao cho trẻ em với mong muốn em bé sẽ mau lớn, chững chạc và thành công hơn trong việc học hành.

Trò chơi dân gian

Người Nhật hay thả diều trong ngày năm mới. Những chiếc diều với đủ màu sắc, hình dáng và cách trang trí khác nhau tùy theo từng vùng. Ngoài ra còn một số các trò chơi truyền thống khác như cầu lông Hanetsuki, chơi quay Komamawashi,…

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Đối diện với những khó khăn khi đi du học Nhật Bản: Làm thế nào để vượt qua?

Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều học sinh Việt hiện nay....

Top 5 trường Nhật ngữ uy tín nhất khi du học Nhật Bản kỳ tháng 7 & 10.2022

Ở thời điểm hiện tại, các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản đã mở cổng...

Nhật Bản tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới từ tháng 3.2022

Tin vui dành cho học sinh Việt đang chờ đợi tới Nhật Bản hiện thực...

Những bí quyết giúp du học sinh chọn đúng trường Nhật ngữ

Với các bạn học sinh khi có ý định du học Nhật Bản thì việc...

COE là gì? Tìm hiểu về COE khi du học Nhật Bản

Với những bạn học sinh đã tìm hiểu kỹ về du học Nhật Bản, khái...

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10.2022: Những học bổng nào đang chờ đón du học sinh?

Du học sinh Nhật Bản lựa chọn kỳ nhập học tháng 10.2022 sẽ có cơ...