1. Trước khi đi du học cần bao nhiều tiền?

Về khoản chi phí trong nước trước khi sang Nhật bạn cần làm khá nhiều thủ tục như:

Chi phí làm visa du học Nhật Bản: Theo quy định của Đại sứ quán, đối với visa có hiệu lực 1 lần thì lệ phí là 610.000 VNĐ còn đối với visa hiệu lực nhiều lần lệ phí là 1.300.000 VNĐ. Đây là khoản phí duy nhất mà đại sứ quán thu còn lại các thủ tục khác sẽ do nhà trường và cục nhập cảnh nhật xét và cấp tư cách lưu trú.

 Hồ sơ du học Nhật Bản có mất nhiều tiền không?

Hầu hết thì các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản sẽ là nơi lo những vấn đề này, họ sẽ giúp bạn làm các thủ tục từ A đến Z, mức phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản sẽ khác nhau sẽ dao động từ khoảng 1.000 – 1.500 USD. Trong hồ sơ sẽ bao gồm những loại phí sau:

✔ Phí dịch thuật hồ sơ

✔ Phí khám sức khỏe

✔ Phí duyệt hồ sơ

✔ Phí tư vấn trường

✔ Phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính

✔ Phí gửi hồ sơ sang Nhật cho đến khi thủ tục hoàn tất

✔ Phí dịch vụ
Các khoản chi phí cần chi trả trước khi sang Nhật du học

Các bạn hoàn toàn có thể tự mình làm hồ sơ mà không cần đến sự giúp đỡ của các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản với chi phí rẻ hơn rất nhiều chỉ khoảng 400-500USD. Tuy nhiên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức.

2. Cuộc sống du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?

Quyết định đi du học Nhật các bạn sẽ phải chấp nhận cuộc sống đắt đỏ, bạn sẽ phải chi trả các phí như nhà ở, ăn uống, di chuyển…

 • Phí nhà ở: Với phí ở ký túc xá sẽ mất khoảng 20 000- 30 000 yên/tháng. Tùy theo giá cả ở từng vùng sẽ khác nhau. Nếu như các bạn thuê nhà ở ngoài, thì giá tiền sẽ cao hơn. Ở các vùng trung tâm như Tokyo hoặc Osaka khá cao, lên tới 70 000-80 000 yên/ tháng, với căn phòng có thể ở được 2,3 người.
  Bạn có thể lựa chọn ở kí túc xá để tiết kiệm chi phí
 • Học phí : Vấn đề học phí tại Nhật cũng tùy vào từng trường đại học cũng như chương trình học mà mức giá cũng khác nhau. Khi xác định rõ mức học phí phải nộp của mình thì bạn sẽ dễ dàng xác định được du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền và có sự chuẩn bị thích hợp.
  Du học Nhật Bản thường có chi phí rẻ hơn các nước Châu Âu. Ban đầu bạn sẽ đóng học phí 6 tháng hoặc 1 năm. Không có mức giá cố định nhưng nếu bạn du học tại trường công lập thì chi phí sẽ rẻ hơn trường tư đến 60%. Dưới đây là giá của một số nhóm trường
Tên trường Học phí Đơn vị
Nhóm ĐH Quốc gia và công lập Khoảng 540 000 Yên
Nhóm ĐH tư lập Khoảng 700 000 Yên
Nhóm trường Nhật ngữ Khoảng 600 000- 720 000 Yên
Trường Nhật ngữ An Language School Khoảng 680 000- 720 000 Yên
Trường Nhật ngữ Akamonkai Khoảng 670 000- 610 000 Yên
Trương Nhật ngữ JIN Tokyo Khoảng 720 000 Yên

Ngoài tiền học phí, các bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản phí khác như: Phí nhập học, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa.

PHÍ SINH HOẠT KHI ĐI DU HỌC NHẬT

Tiền sinh hoạt thì gồm có tiền ăn, tiền đi lại và các khoản mua sắm, vui chơi, giải trí, các hoạt động cá nhân khác…Theo tính toán thì bạn sẽ phải chi khoảng trên dưới 700.000 yên/năm cho khoản chi phí này. Tuy nhiên, con số này nhiều hay ít là tùy thuộc vào cách chi tiêu của mỗi người. Nếu như biết tiết kiệm thì chi phí du học Nhật Bản của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản

 • Đi làm thêm: Để tăng thêm thu nhập cá nhân ban hãy tham gia đi làm thêm 4 tiếng/ ngày và tối đa là 28 tiếng/tuần, với mức thu nhập thường thấy vào khoảng 134.400 Yên – 168.000 Yên (tương đương 1543 USD –1935 USD), với số lương này cũng giải quyết được rất nhiều việc đấy. Tuy nhiên đừng vì kiếm tiền mà làm ảnh hưởng đến việc học. Bạn nên phân bổ thời gian học tập và làm việc hợp lý để việc học có thể đạt hiệu quả cao.
  Đa số các bạn du học sinh sẽ tìm cho mình
  những công việc làm thêm phù hợp để có thêm thu nhập
 • Chi tiêu hợp lý: Ví dụ, thay vì ăn ở tiệm, bạn có thể tự nấu ăn, vừa đảm bảo vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng lại rẻ hơn so với đi ăn bên ngoài rất nhiều.

Tương tự như thế, thay vì thuê trọ ở nơi trung tâm thì bạn có thể thuê ở khu vực ngoại ô, cách xa trung tâm một chút, tuy hơi xa nhưng không gian yên tĩnh, và quan trọng là giá thuê phòng chắc chắn sẽ rẻ hơn.

Tiền mua sắm bạn cũng phải kiểm soát được cách chi tiêu của bản thân, chỉ mua những thứ thực sự cần thiết. Có một cách khác là hãy săn lùng hàng giảm giá và hàng giá rẻ. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá cho việc biết cách chi tiêu.

Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời câu hỏi Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? Chi phí đi du học mất bao nhiêu. Các bạn cũng nên tạo thói quen tiết kiệm, chi tiêu hợ lý để chuyến du học của mình không trở nên đắt đỏ nhé!

Bài viết liên quan

Du học NKDV thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Du học Nhật Bản NKDV thông báo lịch...

NKDV – 8 năm chặng đường chắp cánh ước mơ du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản NKDV được chính thức thành lập vào ngày 9.12.2013. Trải qua...

Du học NKDV: Đón trung thu 2021 – Mùa trăng yêu thương

Trong văn hoá của Việt Nam và Nhật Bản, Tết Trung thu mang những ý...